Bếp là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao và được tuyển dụng thường xuyên trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng – khách sạn. Việc một ứng viên có tay nghề, kinh nghiệm đứng bếp, kỹ năng làm việc nhóm… chắc chắn sẽ là những điểm cộng không hề nhỏ quyết định sự lựa chọn của nhà tuyển dụng (NTD). Tuy nhiên, tồn tại một số tiêu chí tuyển dụng khác, cũng quan trọng không kém, khiến ứng viên dù giỏi cũng chưa chắc có buổi phỏng vấn tìm việc thành công.
Tại sao ứng viên xin việc đầu bếp bị thất bại khi phỏng vấn?
– Quá ảo tưởng về năng lực của bản thân
Không ít những bạn trẻ mới chỉ học xong 1, 2 khóa đào tạo nghiệp vụ bếp ngắn hạn đã muốn làm việc trong các khách sạn 4-5 sao – hay mới chỉ phụ nấu những món ăn đơn giản, sơ chế nguyên liệu chế biến một vài tháng đã muốn nghỉ việc để ứng tuyển vị trí bếp chính ở nhà hàng khác quy mô hơn… Nếu bạn giỏi và thuyết phục được NTD cho bạn cơ hội thể hiện thì không có gì để nói. Nhưng, không phải ai học nghề bếp cũng giỏi ngay từ những ngày đầu tiên.
Tự tin vào khả năng của bản thân là tốt. Tuy nhiên, tự tin đến mức tự kiêu, tự mãn và tự cho rằng mình tài giỏi, có thể đáp ứng mọi yêu cầu về món ăn từ thực khách, dù khó tính đến đâu thì cần nên xem lại. Bạn phải hiểu được rằng, có thể mình giỏi thật nhưng sẽ có người khác giỏi hơn. NTD là một trong những người như thế. Họ có đủ sự hiểu biết và trình độ để được ngồi vào vị trí phỏng vấn bạn và tuyển chọn người phù hợp nhất. Do đó, dù bạn là ứng viên thực sự có năng lực, nhưng chính thái độ quá “ảo tưởng” làm đánh mất cơ hội phỏng vấn thành công của chính bạn.