Ngành Ẩm thực là gì?
Xét theo nghĩa Hán Việt: Ẩm nghĩa là uống – Thực nghĩa là ăn => như vậy: ẩm thực có nghĩa là ăn uống.
Tuy nhiên, ở lĩnh vực đào tạo bậc học, Ngành Ẩm thực là ngành đào tạo chuyên sâu về các kiến thức liên quan đến chế biến món ăn, bao gồm: sơ chế và xử lý nguyên liệu – định lượng khẩu phần – chế biến và sáng tạo món ăn (mới) – trang trí và tạo hình – cùng nhiều công việc liên quan khác.
Sinh viên tốt nghiệp ngành ẩm thực cần có những kiến thức liên quan đến nghề như: kiến thức về khoa học dinh dưỡng, hiểu biết các loại gia vị, thành phần của các loại món ăn – năng lực cảm mùi vị tốt, có khả năng sáng tạo cao, khiếu thẩm mỹ vượt trội – tổ chức bếp nấu khoa học và hợp lý…
Ngành Ẩm thực gồm những chuyên ngành nào?
Ngành Ẩm thực trước đây thường được chú trọng đào tạo ở các trường nghề, trường trung cấp hay trung tâm, phục vụ nhu cầu theo học và cung cấp nhân sự cho một đối tượng nhỏ người học và nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhu cầu về ngành học này tăng cao. Bằng chứng là có thêm khá nhiều các trường Đại học, Cao đẳng chính quy, dân lập trên cả nước mở lớp đào tạo và tổ chức tuyển sinh với nhiều chuyên ngành. Chẳng hạn:
- Kỹ thuật chế biến món ăn
- Khoa học chế biến món ăn
- Quản trị chế biến món ăn
- Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực
- Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm
- Quản trị ẩm thực/ Quản trị bếp và Ẩm thực